การสร้างชั้นเรียนสำหรับครูผู้สอน

googleclassroomGoogle Classroom คือ Classroom เปิดให้บริการสำหรับทุกคนที่ใช้ Google Apps for Education ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานที่ให้บริการฟรี ประกอบด้วย Gmail, เอกสาร และไดรฟ์ โดย Classroom ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ครูสามารถสร้างและเก็บงานได้โดยไม่ต้องสิ้น เปลืองกระดาษ มีคุณลักษณะที่ช่วยประหยัดเวลา เช่น สามารถทำสำเนาของ Google เอกสารสำหรับนักเรียนแต่ละคนได้โดยอัตโนมัติ โดยระบบจะสร้างโฟลเดอร์ของไดรฟ์สำหรับแต่ละงานและนักเรียนแต่ละคนเพื่อช่วย จัดระเบียบให้ทุกคน นักเรียนสามารถติดตามว่ามีอะไรครบกำหนดบ้างในหน้างาน และเริ่มทำงานได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว ครูสามารถดูได้อย่างรวดเร็วว่าใครทำงานเสร็จหรือไม่เสร็จบ้าง ตลอดจนสามารถแสดงความคิดเห็นและให้คะแนนโดยตรงได้แบบเรียลไทม์ใน Classroom

google-classroom

1. เริ่มจากเข้าเว็บไซต์ http://classroom.google.com

; ถ้ากำลังเข้าระบบเมล์ของ Gmail อยู่ให้ออกจากระบบเดิมก่อน

2. เข้าระบบด้วยบัญชีของโรงเรียน ดังตัวอย่าง

email-login

02-login3. คลิก ครู

googleClassroom-teacher4. สร้างชั้นเรียน

googleClassroom-teacher25. ตัวอย่างการสร้างชั้นเรียน  ม.1/2

googleClassroom-teacher36. ครูสามารถไปยังชั้นเรียนอื่นที่สร้างได้ โดยคลิกที่ buttom1 เพื่อเลือกห้องที่สร้างไว้แล้ว

googleClassroom-teacher-change-class

การเปลี่ยนรูปแบบเทมเพรตของห้องเรียน

1. คลิก เลือก ธีม

googleClassroom-teacher-change-theme1

2. เลือก ธีม ที่ต้องการจากแกลเลอรี่หรือรูปแบบ
3. คลิก เลือกธีมของชั้นเรียน

googleClassroom-teacher-change-theme2

4. ตัวอย่างห้องเรียน

googleClassroom-teacher-change-theme3